Cô giáo trẻ tâm huyết với nghề trồng người

Cô giáo Đào Thị Hải Thu tâm huyết với nghề dạy học. Cô hết lòng vì đàn em thân yêu được đồng nghiệp yêu mên, nhân dân tin tưởng, học sinh kính tròng. Cô là nhân vật điển hình trong các phòng trào thi đua của trường tiểu học Thị trấn. Đặc biệt trong phong trào thi đua " 2 tốt" cô luôn đổi mới phương pháp dạy học tích cực sử dụng đồ dùng dạy học và ững dụng công nghệ thông tin hỗ trợ việc tiếp thu kiến thức cho các em học sinh tạo hứng thú trong học tập. Lớp cô đứng đầu trong toàn trường về chất lượng.
 
   PHÒNG GIÁO DỤC &ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG CHÀ
TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN
 
 
 
 
                   Bài tham gia cuộc thi
 
NHỮNG TẤM GƯƠNG
TÂM HUYẾT SÁNG TẠO HỌC THEO LỜI BÁC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Họ và tên: Đặng Thị Hương              Năm sinh: 1993         Giới tính: Nữ
Nghề nghiệp: Giáo viên
Nơi công tác: Trường Tiểu học Thị trấn Mường Chà
Nơi thường trú: Tổ dân phố số 9, thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà,                           tỉnh Điện Biên
Số điện thoại: 0916013659
 
 
 

 

CÔ GIÁO TRẺ

 “TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ, HẾT LÒNG VÌ HỌC SINH THÂN YÊU”

 

             Đó là câu chuyện về cô giáo trẻ Đào Thị Hải Thu - giáo viên trường Tiểu học Thị trấn Mường Chà. Sinh ra và lớn lên ở vùng núi Tây Bắc. Trong những ngày đang ngồi trên ghế nhà trường, cô  Đào Thị Hải Thu đã luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập. Cũng giống như bạn bè cùng trang lứa, cô đã chọn cho mình cái nghề “Dạy học”. Năm 1999, sau khi tốt nghiệp trường Cao Đẳng Sư phạm Điện Biên cô được nhận công tác tại xã Mường Mươn (nay là xã Na Sang) đây là vùng biên giới đặc biệt khó khăn về kinh tế xã hội của huyện Mường Chà lúc trước. Cô không quản ngại với lòng yêu nghề mến trẻ và quyết tâm "Cõng chữ lên non". Năm 2004 cô giáo Thu đã tiếp tục theo học đại học tại trường Đại học sư phạm Hà Nội. Sau khi được thuyên chuyển công tác, Thu về với trường Tiểu học Thị trấn Mường Chà năm 2012 - một ngôi trường nằm ở phía Bắc của huyện Mường Chà. “Đất lành chim đậu”, nơi đây đã dìu dắt, rèn luyện cô từng bước trưởng thành và gặt hái nhiều kết quả đáng mừng trong sự nghiệp “Trồng người”. 
          Thoạt nhìn, tôi đã nghĩ cô thuộc típ người năng động bởi đôi mắt ánh trên khuôn mặt tươi sáng, trẻ trung, hồn nhiên. Khi tiếp xúc, tôi lại phát hiện ra sự nhanh nhẹn, vui vẻ, hòa đồng và đặc biệt là niềm say mê nghề nghiệp, chuyên môn, luôn tìm hiểu, học hỏi nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và sự quan tâm đến phương pháp giảng dạy nhất là với học sinh cá biệt, tạo điều kiện giúp các em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường khiến nhiều người khâm phục. Cô cho biết: sự gần gũi giữa thầy và trò giúp các em học cởi mở và thân thiện hơn, tiết sinh hoạt thay vì kiểm điểm, phê bình thì nên biểu dương khen thưởng những em tích cực, từ đó tạo động lực động viên các em còn lại chăm ngoan hơn. Riêng với em cá biệt thì cần nhẹ nhàng, giải thích để các em hiểu những việc làm không đúng sẽ gây thiệt thòi cho chính bản thân mình…
          Bài giảng của cô luôn được học sinh thích thú. cô chia sẻ: Dạy học là nghề sáng tạo, sáng tạo trong mọi hành động sư phạm đối với học sinh trong từng bài giảng thiết bị dạy học lại càng đặc biệt quan trọng vì giúp các em được quan sát sự vật, hiện tượng một cách trực quan và có nhận thức sâu sắc bài học từ đó hình thành kỹ năng kỹ xảo, tạo cho các em có sân chơi tri thức biết chia sẻ với bạn bè và chia sẻ với cô giáo về nội dung bài học. Hơn thế nữa cô thường xuyên áp dụng đổi mới phương pháp dạy học, đưa việc ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ các tiết học sinh động hấp dẫn. Chất lượng lớp cô chủ nhiệm luôn đạt 100% tỷ lệ chuyên cần, 80% đạt xuất sắc về kiến thức - kỹ năng; 100% đạt về năng lực phẩm chất.

   Cô giáo Đào Thị hải Thu tham gia công tác tại trường Tiểu học Thị trấn với nhiệm vụ ban đầu là giáo viên chủ nhiệm. Ngoài ra, cô còn được phân công tham gia công tác công đoàn, đoàn thanh niên. Trong thời gian công tác tại trường, cô giáo Thu đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong mỗi năm học như: làm thế nào để xây dựng tiết sinh hoạt chủ nhiệm hiệu quả, phương pháp sử dụng giáo án điện tử hiệu quả, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phát huy khả năng học tập của học sinh,... Với cô việc áp dụng giáo án điện tử tạo nên những hình ảnh, clip vieo trong bài giảng hoặc hướng dẫn các em tìm thông tin trên mạng, làm bài giảng bằng PowerPoint, hướng dẫn các em tự thuyết trình, tranh luận với nhau… giúp cho các em hiểu, nhớ bài sâu, đồng thời làm cho tiết học trở nên sinh động hơn.
        Mười bảy năm đứng trên bục giảng, là 17 năm phấn đấu cật lực với nhiệm vụ là giáo viên chủ nhiệm, động viên, bồi dưỡng các em học sinh lớp chủ nhiệm tham gia các sân chơi trên Internet, bí thư đoàn thanh niên, đoàn viên công đoàn,... Cô đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen từ các cấp ngành trên các lĩnh vực như: đạt giải Nhất hội thi Viết chữ đẹp cấp huyện năm học 2013-2104, đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, từ năm 2006 đến nay cô là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Những lứa học sinh được cô đào tạo và chủ nhiệm đều đạt thành tích cao tại các sân chơi trên Internet Toán violympic cấp huyện, cấp tỉnh. Hàng năm cô luôn được nhà trường tin tưởng và giao cho bồi dưỡng đội tuyển mũi nhọn tham gia kì thi Toán violympic các cấp: huyện, tỉnh và cấp Quốc gia.
 

 
Thi Toán Violympic cấp Quốc gia năm 2017
 Với vai trò giáo viên chủ nhiệm, nhiều đồng nghiệp cho biết: cô Thu làm chủ nhiệm lớp nào, thì phong trào đoàn, đội, văn hóa, văn nghệ lớp đó sôi động hơn và đạt nhiều thành tích cao ở các hội thi như: thi văn nghệ chào mừng ngày 20 - 11, thi dân ca - dân vũ, thi nghi thức đội và múa hát tập thể, kể chuyện về tấm gương các anh hùng qua các thời kì... đó cũng là kết quả của danh hiệu nhiều năm liền là giáo viên chủ nhiệm xuất sắc, lớp chủ nhiệm đạt nhiều thành tích. Ngoài hoạt động chuyên môn, cô Đào Thị Hải Thu còn tham gia các hoạt động công đoàn, đoàn thanh niên trường, ngành giáo dục và đào tạo, chính quyền địa phương và lập nhiều thành tích. Riêng bản thân cô là công đoàn viên xuất sắc, nhiều năm liền đạt danh hiệu lao động xuất sắc được BCH nhà trường, ngành tặng giấy khen. Cô cho biết: “Bí quyết thành công là: “Làm hết khả năng và làm bằng cả nhiệt huyết của mình”. Tuy nhiên để đạt mục đích phải yêu nghề, không ngừng phấn đấu, học tập và quan tâm đến mọi xung quanh. Con đường phía trước còn nhiều mới lạ và thử thách nhưng cô chỉ ước mơ được tiếp tục học tập, làm công tác giảng dạy tại ngôi trường Tiểu học Thị trấn Mường Chà nhiều tình cảm gắn bó, thiết tha của đồng nghiệp và các học trò giành cho cô.
        Cô giáo Đào Thị Hải Thu luôn được nhà trường và các đồng nghiệp đánh giá là người năng động, hòa đồng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chủ động sắp xếp công việc khoa học, sáng tạo trong chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động tập thể. Có thể nói: qua lớp học của cô Thu nhiều em học sinh ngoan hơn, học giỏi hơn, chăm học hơn; Các phong trào, hoạt động nhà trường sôi động hơn và từ đó mang lại nhiều thành tích cao cho tập thể và cá nhân. “Tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu, biết chia sẻ với đồng nghiệp” cũng là trọng trách của từng cá nhân trong tập thể sư phạm trường Tiểu học Thị trấn để cùng nhau phấn đấu vươn lên. Cô giáo Thu là tấm gương "sáng tạo" được học sinh yêu mên, đồng nghiệp quý trọng và có uy tín với nhân dân. Hình ảnh cô giáo Đào Thị Hải Thu là một tấm gương sáng điển hình tiên tiến trong sự nghiệp trồng người, cô đã được đồng nghiệp tin yêu và học tập được bầu chọn làm ban tư vấn về chuyên môn, về công tác chủ nhiệm lớp đạt hiệu quả. Góp phần vào sự thành công của nhà trường, trong nhiều năm qua luôn duy trì trường là đơn vị lá cờ đầu của toàn ngành giáo dục huyện Mường Chà, năm học 2015-2016 trường được công nhận là trường chuẩn quốc gia mức độ II, 6 năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh được UBND tỉnh Điện Biên tặng cờ thi đua; Bộ GD&ĐT tặng bằng khen; được Chính Phủ tặng cờ thi đua năm học 2016-2017. Đó cũng chính là nhờ vào sự năng động sáng tạo không những của cô giáo Thu mà còn là sự nỗ lực học tập gương sáng của cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường,
 
Người viết
 
 
 
 
Đặng Thị Hương
 
 
Bài viết liên quan