Tấm gương nhà giáo tiêu biểu

Cô giáo Hà Thị Thu Hiệp là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt của trường tiểu học Thị trấn Mường Chà huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cô giáo Hà Thị Thu Hiệp và tổ khối 4+5
ĐƯỜNG ĐỜI KHÓ CHẲNG NÊN DỪNG
Cứ mỗi khi nghe lời ca nhẹ nhàng, quen thuộc trong bài hát "Cô giáo vùng cao" của nhạc sĩ Hoàng Long – Hoàng Lân: “ Miền biên giới đường cao thưa vắng bóng người, bàn chân nhỏ xinh cô bước trên đồi, đồi cao lòng cô vẫn thấy yêu đời, chờ cô giáo miền xuôi về đây nương rẫy thêm vui” làm cho tôi lại nhớ đến hình ảnh các thầy cô giáo đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để mang con chữ đến cho các em học sinh bản làng xa xôi. Để hưởng ứng cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác” năm học 2017 – 2018. Tôi xin được chia sẻ về  tấm gương tiêu biểu ở trường tiểu học Thị trấn Mường Chà. Đó là chị Hà Thị Thu Hiệp đã để lại  những kỉ niệm và dấu ấn trong lòng mọi người không thể phai mờ.
Đúng như Bác Hồ đã dạy: “Vì lợi ích mười năm trồng cây
                                             Vì lợi ích trăm năm trồng người
“Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả”, đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến chị. Chị không những có lối sống giản dị, giỏi chuyên môn mà còn tận tụy với sự nghiệp trồng người.
Cô giáo Hiệp trong một giờ lên lớp
 
Chị sinh ra và lớn lên trên quê hương Hòa Bình. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ chị đã bén duyên với nghề dạy học trên mảnh đất Điện Biên. Nơi chị đặt chân đến đầu tiên là trường Tiểu học Nà Khoa. Đây là một trong những trường thuộc diện khó khăn của huyện Mường Nhé. Năm 2010 chị lại được thuyên chuyển công tác giảng dạy tại trường Tiểu học Thị trấn Mường Chà. Với cương vị vừa là giáo viên giảng dạy kiêm nhiệm tổ trưởng chuyên môn chị được nhà trường phân công bồi dưỡng các em học sinh giỏi. Trong những năm công tác tại trường Tiểu học Thị trấn Mường Chà chị luôn xây dựng cho bản thân một kế hoạch cụ thể. Chị luôn đưa ra ý kiến hay tham mưu với ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các bộ phận đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, làm nên thành công trong phong trào giáo dục của nhà trường. Lớp chị dạy các em tích cực tham gia các cuộc thi và hoạt động phong trào thiếu nhi nhiệt tình. Nhiều năm liền chị đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Từ đó đến nay chị luôn là một giáo viên chủ nhiệm được học sinh yêu quý và đồng nghiệp tin tưởng. Sắp bước sang 20 năm tuổi nghề, dù mưa hay nắng, rét buốt hay nóng bức, chị vẫn đến sớm với trường, với lớp. Chị dạy cho học sinh nếp sống sạch sẽ, giản dị, khoa học. Nhờ vậy, năm nào lớp chị chủ nhiệm cũng là lớp tiên tiến xuất sắc, có nhiều học sinh đạt thành tích cao trong học tập và các hoạt động phong trào.
Không những thế, chị còn rất chan hòa, nhân ái, hay giúp đỡ mọi người. Đối với đồng nghiệp, ai có khó khăn thì chị hết lòng giúp đỡ. Ai trong trường có những khúc mắc trong cuộc sống cần sẻ chia chị luôn tâm sự chân thành như người thân. Bởi vậy, ai cũng tôn trọng, tin tưởng, yêu mến chị như người thân của mình. Đối với học sinh, chị thường xuyên tìm hiểu nắm bắt hoàn cảnh gia đình và tâm tư tình cảm của các em. Các em ngoan, học giỏi, chị tuyên dương, khen ngợi; các em cá biệt, chị sát sao chỉ bảo cụ thể từ cách ăn mặc đến cách vệ sinh, cách giao tiếp và học tập. Vì vậy, nề nếp sinh hoạt cũng như học tập ở lớp chị chủ nhiệm  tuần nào, tháng nào cũng đạt kết quả cao.
 
Cô trò cùng lên nhận giấy khen
Là một giáo viên tiểu học, để dạy cho các em có kiến thức, có kĩ năng chị luôn nhiệt tình giảng dạy. Chị đôn đốc kiểm tra sát sao từng em, hướng dẫn từng đơn vị kiến thức cụ thể, đối với từng đối tượng học sinh. Ở cả giờ dạy chính khóa hay giờ dạy phụ đạo buổi chiều, chị đều luôn quan tâm đến học sinh, nhất là các em học sinh còn hay rụt rè, nhút nhát. Chị luôn tranh thủ thời gian để thực hành luyện tập, chỉ bảo cho các em. Chị còn tổ chức các giờ học ngoại khóa, thực tế rất bổ ích. Có những buổi phụ đạo, trống trường tan hết giờ mà lớp của chị dạy cả cô cả trò vẫn học say sưa. Tình yêu nghề và tinh thần trách nhiệm là tấm gương sáng để những giáo viên trẻ chúng tôi học tập và noi theo. Cô giáo: Đặng Thị Hương- Hiệu trưởng nhà trường từng nói: “Cô Hà Thị Thu Hiệp là một giáo viên có tinh thần trách nhiệm tâm huyết luôn có sáng kiến cải tiến kỹ thuật dạy học nâng cao hiệu quả giáo dục áp dụng đổi mới công tác dạy học ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ kiến thức trong mỗi bài giảng và luôn đi đầu trong các phong trào của nhà trường. Luôn để lại những ấn tượng tốt đẹp về nhà giáo trước đồng nghiệp và nhân dân. Là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh nhưng không tự kiêu cô cùng đồng nghiệp bồi dưỡng để nhân diện rộng về khả năng lực cho giáo viên trong tổ chị phụ trách". Những thành tích của cô giáo là kết quả sinh động trong triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong nhà trường để các thế hệ giáo viên và học sinh Tiểu học Thị trấn noi theo.
Ngoài công việc ở trường, trong gia đình chị là một người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc. Hai cháu - con của chị đều chăm ngoan, học giỏi, gia đình hạnh phúc được mọi người yêu quí và kính trọng.
Đối với tôi, chị không những là người bạn, người đồng nghiệp tốt mà tôi còn xem chị như người thân trong gia đình. Bất kỳ khi có chuyện  không giải quyết được tôi đều tham khảo ý kiến chị và lúc nào cũng được chị cho những lời khuyên bổ ích. Tôi học tập được ở chị sự tận tình hết lòng hết sức vì công việc không ngại khó khăn gian khó, bất kỳ công việc gì được giao cũng cố gắng hoàn thành tốt.
Nhân cuộc thi viết về gương điển hình “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi xin được bày tỏ sự ngưỡng mộ chị và sẽ phấn đấu học tập tấm gương của chị cũng như học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xứng đáng là người giáo viên, đảng viên gương mẫu trong đơn vị.
Qua bài viết này, tôi cũng rất mong mọi người sẽ cảm nhận và hình dung được sự tận tuỵ, hết lòng, hết sức vì công việc của chị, sẽ sáng mãi  xứng đáng là tấm gương học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Mường Chà ngày 2 tháng 2 năm 2018
                                                              Người viết
 
 
                                                              Hà Thị Tươi