Mùa tựu trường mới trong trạng thái “bình thường mới”

          Chúng ta đang sống trong những ngày tháng mùa thu lịch sử 1945; kí ức về những trang lịch sử hào hùng vẫn còn nguyên vẹn trong tâm hồn của người dân Việt bởi lẽ đất nước ta tự do, con người ta tự do kể từ mùa thu lịch sử ấy. Mùa thu - lịch sử - tự do - độc lập và mùa thu cũng là mùa hân hoan của các học trò được tựu trường sau một kì nghỉ hè vui khỏe, bổ ích.

Có lẽ mùa tựu trường năm học 2020-2021 là một mùa tựu trường đặc biệt nhất bởi chúng ta vừa kết thúc năm học trước với rất nhiều điều đặc biệt: kì nghỉ tết kéo dài, thời gian năm học kéo dài, kì nghỉ hè ít hơn…do dịch bệnh Covid-19 hành hoành và hôm nay năm học mới cũng bắt đầu thật đặc biệt, học sinh đến trường trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn bị khống chế. Vậy các em sẽ học tập như thế nào? ngày khai giảng sẽ tổ chức ra sao? liệu phụ huynh có hoàn toàn yên tâm khi con em mình đến lớp?

Thực hiện văn bản chỉ đạo của các cấp, với tinh thần “vừa học vừa chống dịch”, ngày 5/9/2020 tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Mường Chà đã đồng loạt tổ chức khai giảng năm học 2020-2021 trong không khí phấn khởi của hàng triệu học sinh trên cả nước.

Đ/c Nguyễn Minh Phú – Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện dự lễ khai giảng tại trường PTDTBT tiểu học và THCS Sá Tổng

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp các đơn vị nhà trường đã chủ động chuẩn bị các kế hoạch cho mùa tựu trường mới trong trạng thái “bình thường mới”. Khai giảng năm học mới với mục tiêu vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, bảo vệ sức khỏe của học sinh, vừa tạo không khí sôi nổi học tập ngay từ đầu năm học. Xác định việc chuẩn bị càng kỹ thì càng đảm bảo an toàn cho học sinh vì vậy các thầy cô đã cùng nhau dọn vệ sinh, khử khuẩn trường lớp học (đặc biệt quan tâm đến trường có học sinh nội trú).  Các thầy cô đã cùng nhau vào từng bản, đến từng nhà tuyên truyền, vận động học sinh tựu trường và đi học đúng thời gian, xét duyệt đảm bảo các chế độ cho học sinh, chuẩn bị sách giáo khoa, vở viết cho học sinh thuộc chế độ…và tất nhiên hành trang đến trường của các em học sinh không chỉ có sách, vở, bút…mà sẽ có thêm những vật dụng mới – khẩu trang - trong mùa tựu trường mới; học sinh được rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào lớp… chỉ có như vậy phụ huynh mới thực sự yên tâm khi cho con em đến lớp.

Đ/c Nguyễn Quang Hợp dự lễ khai giảng tại trường PTDTBT Tiểu học Ma Thì Hồ

Lễ khai giảng năm nay được tổ chức gọn nhẹ, chủ yếu tập trung vào phần lễ, không tổ chức phần hội, thời gian buổi lễ diễn ra không quá 60 phút. Để động viên thầy trò các đơn vị trường học, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Phòng GD&ĐT; chính quyền địa phương; các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội…đã đến dự thăm và động viên một số đơn vị trường trên địa bàn huyện.

Phát biểu với thầy và trò trường PTDTBT Tiểu học và THCS Sá Tổng đ/c Nguyễn Minh Phú – Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “Mặc dù nhà trường vừa mới được sáp nhập, địa bàn xa xôi phức tạp lại là trường phổ thông có nhiều cấp học thuộc một xã có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn của huyện; song với tinh thần vượt khó đi lên thầy trò nhà trường đã đạt được một số thành tích đáng kể và đặc biệt hôm nay, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp cả trong nước và quốc tế nhưng các thầy cô vẫn cố gắng tổ chức buổi lễ khai giảng thật long trọng, ý nghĩa cho các em học sinh. Đây là điều hết sức đáng mừng”.

Đ/c Nguyễn Minh Phú giao nhiệm và và mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực hơn nữa trong công tác dạy và học. Đặc biệt, đồng chí đề nghị các em học sinh: “Phải cố gắng học tập, vươn lên khá giỏi về học lực, rèn luyện tích cực để đạt hạnh kiểm tốt, giữ gìn kỷ luật, tôn trọng, kính yêu, vâng lời thầy cô giáo, đối xử tốt với bạn bè, yêu thương, giúp đỡ nhau để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Đây là nhiệm vụ không chỉ đối với thầy trò trường PTDTBT Tiểu học và THCS Sá Tổng mà cũng là nhiệm vụ của các thầy cô và các em học sinh trong các đơn vị trường trên địa bàn huyện. Mong muốn của đồng chí Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Mường Chà cũng là mong muốn, kì vọng của nhân dân, phụ huynh gửi gắm tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên – những người đang ngày đêm chèo lái con thuyền tri thức đi tới bến bờ hạnh phúc tương lai.

Tiếng trống khai trường đã điểm, năm học mới 2020-2021 bắt đầu. Trong niềm vui hân hoan của thầy trò, sự tin tưởng ủng hộ của xã hội, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo; Mặc dù còn muôn vàn khó khăn, vất vả song tôi tin tưởng rằng với truyền thống tốt đẹp đã đạt được cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các thầy cô giáo, các em học sinh, kết thúc năm học 2020-2021 ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Chà sẽ gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao và tất nhiên khi đó dịch bệnh Covid-19 đã được không chế hoàn toàn.

Một số hình ảnh khai giảng ở các trường.