TIẾT SINH HOẠT DƯỚI CỜ TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN MƯỜNG CHÀ

 

Tiết Sinh hoạt dưới cờ ở trường Tiểu học là tiết Giáo dục tập thể được quy định trong Chương trình giáo dục. Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện hình thành và phát triển các năng lực, phẩm chất cho học sinh với tổ chức hoạt động trải nghiệm trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 quy định tại Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GD&ĐT. Trên cơ sở đó, Ban giám hiệu trường Tiểu học Thị trấn đã triển khai thực hiện đổi mới  tiết Sinh hoạt dưới cờ một cách chủ động, linh hoạt và đã mang lại nhiều cảm xúc, ý nghĩa  tạo ra sân chơi bổ ích, đối thoại giữa học sinh và nhà trường.

Trước hết chào cờ đối với giáo viên và học sinh là một hoạt động có ý nghĩa cao đẹp. Đây là một nghi thức trang trọng giáo dục cho học sinh trân trọng với Quốc kỳ, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Ngoài nghi thức chào cờ, mỗi tiết SHDC còn có các hoạt động giáo dục củng cố, nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, giá trị sống; tạo cho học sinh thêm gắn bó với trường lớp, thầy cô giáo, bạn bè; tạo tâm thế, động lực giúp các em hào hứng bước vào tuần học mới.

Lễ chào cờ của các em học sinh trường Tiểu học Thị trấn

Tiết Sinh hoạt dưới cờ cần theo đúng chủ đề, chủ điểm trong kế hoạch giáo dục của nhà trường thông qua các hoạt động khám phá bản thân, rèn luyện bản thân, phát triển quan hệ với bạn bè, thầy cô và người thân trong gia đình, các hoạt động xã hội và tìm hiểu một số nghề nghiệp gần gũi với học sinh...

Mỗi tiết Sinh hoạt dưới cờ, sau nghi lễ chào cờ trang nghiêm, Liên đội nhà trường cùng với lớp được phân công thực hiện chủ điểm tuần lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giá trị sống ..theo chủ đề, chủ điểm hay giới thiệu sách mới cho các em học sinh. Nội dung bám sát các vấn đề mang tính thời sự, thực tiễn xã hội được học sinh quan tâm. Bằng những hình thức tổ chức linh hoạt các hoạt động như văn nghệ, biểu diễn tiểu phẩm, trò chơi dân gian, diễn thuyết, thể dục thể thao, hoạt động Đội… Với những câu hỏi kiến thức mọi lĩnh vực, nhiều bài học nhân văn, ý nghĩa, nhẹ nhàng được tryền tải đến các em. Các em được đóng góp hay bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, thể hiện hiểu biết của mình.

          Chính nhờ sự đổi mới đó, chất lượng giờ chào cờ đã được nâng lên. Tiết sinh hoạt dưới cờ đã thực sự hào hứng, sinh động, phong phú, tạo được không khí vui tươi, trẻ trung, ấn tượng, thu hút học sinh tham gia, mang tính giáo dục cao, tạo tâm lý phấn khởi cho học sinh bước vào tuần mới thoải mái. Đây cũng là dịp  để học sinh học hỏi thêm được nhiều kiến thức bổ ích đồng thời giáo dục học sinh về cách nhìn nhận, nhận diện những điều hay, điều đẹp và cả cái xấu, tốt trong cuộc sống.

Mỗi tiết sinh hoạt dưới cờ theo những nội dung khác nhau và hướng về các chủ điểm:

Tháng 11: Chủ điểm “Thầy cô của em”

          Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của những thế hệ học trò hướng về ngày 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng chân trọng tôn vinh công lao cả đời đối với nhà giáo.

   “Chuyện một con đò dãi nắng dầm mưa

Lặng lẽ chở bao dòng đời xuôi ngược

         Khách sang sông tiếp hành trình phía trước

Có ai nhớ chăng hình ảnh con đò …”

          Mỗi ngày trôi qua lại có thêm niềm vui mới. Những con đò ấy vẫn lặng lẽ ngày đêm bỏ lại sau lưng bao nỗi nhọc nhằn, tiến lên phía trước với ý trí kiên cường lái con đò tri thức cập bờ bình an. Và trong mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng có những giây phút bồi hồi, xúc động khi nhớ về kỉ niệm xưa, nhớ về một thời cắp sách đến trường.

          Nhằm tri ân các thầy cô giáo nhân ngày 20/11 đã có rất nhiều những hoạt động như chia sẻ câu hỏi kiến thức hiểu biết ý nghĩa ngày 20/11, thi cắm hoa, các tiết mục văn nghệ đầy ý nghĩa, những câu chuyện cảm động về thầy cô, và những trò chơi được diễn ra trong chương trình Sinh hoạt dưới cờ của Liên đội với chủ điểm “Thầy cô của em”.

Một số hình ảnh minh họa cho giờ chào cờ nhà trường đã tổ chức

 

 

  Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Ninh

Bài viết liên quan