TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN HUYỆN MƯỜNG CHÀ ĐANG TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN

 

       Mường Chà những ngày đầu đông, một thi trấn nhỏ ẩn hiện trong sương sớm với bốn bề núi giăng như thành quách ôm trọn thị trấn. Toàn cảnh thị trấn - bức tranh “sơn thuỷ” mộc mạc hiện lên. Đến Mường Chà,  Chúng ta cùng ghé thăm Trường Tiểu học Thị trấn, một ngôi trường nhỏ nhưng vô cùng đôc đáo

      Những năm học gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng sự ủng hộ của nhân dân mà nhà trường được đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất khang trang, cảnh quan đẹp, đáp ứng tiêu chuẩn và giữ vững các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia mức độ II.

       Lớp học kiên cố cùng với đầy đủ các phòng chức năng được trang bị hiện đại: Phòng Âm nhạc, Tin học, Mĩ thuật, phòng Tiếng Anh, Giáo dục thể chất, Thư viện, Thiết bị, Hoạt động đội, Y tế. Trường được xây dựng hệ thống tường bao kiên cố, cổng trường, phòng bảo vệ, sân chơi, bãi tập và hệ thống cây bóng mát đáp ứng nhu cầu học tập, hoạt động tập thể của 483 học sinh.

 

       

Thầy Lù Văn Tiến Trong tiết giảng dạy tin học.

       Đội ngũ quản lí, giáo viên năng nổ, nhiệt tình với tổng số 33 đông chí cán bộ giáo viên và 4 nhân viên. trình độ đạt chuẩn trên 92%. Trong đó trình độ đại học: 29/33 đ/c, đạt 87,9%, Cao đẳng: 5/33 đ/c đạt 15,1%. Trung cấp 2 đ/c. Trong những năm qua, nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên được học tập, tham gia các lớp bồi dưỡng, các lớp học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Kế hoạch chuyên môn tổ được xây dựng chi tiết, đầy đủ nội dung các tháng, tuần trong năm học, nội dung và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục phù hợp với trình độ đội ngũ và năng lực thực tế của học sinh nhà trường. Việc đổi mới sinh hoạt chuyên môn tổ luôn được quan tâm, trong đó, các chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học, áp dụng các kỹ thuật dạy học tích cực, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên và chất lượng học sinh từng bước tiếp cận cho việc đổi mới chương trình Giáo dục Phổ thông luôn là nội dung ưu tiên hàng đầu. Tổ chức thi giảng cấp trường, tạo tiền đề cho mỗi giáo viên  phấn đấu cho giáo viên thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Nhờ vậy trong năm học 2018-2019 trường tham gia cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện đạt giải nhất toàn đoàn với 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích. Chính vì vậy trong suốt những năm vừa qua trường Tiểu học Thị Trấn luôn là “cánh chim đầu đàn”, dẫn đầu về chất lượng. Cụ thể năm học 2018 – 2019, 475/475 học sinh đạt phẩm chất tốt;  475/475 học sinh hoàn thành chương trình lớp học và chương trình cấp học. Trong đó học sinh hoàn thành Tốt: 189/475 Đạt 39,8%.

          Bên canh đó trương còn tạo điều kiện cho các em được phát huy hết khả năng tư duy sáng tạo điều đó được thể hiện qua các cuộc thi, các sân chơi trí tuệ như: Olympic Toán, Tiếng Anh IOE, Trạng nguyên Tiếng Việt. Mặc dù các cuôc thi này không còn tổ chức cấp huyện, tỉnh nhưng nhà trường vẫn động viên các em tham gia và tổ chức giao lưu cấp trường. Phong trào “luyện nét chữ, rèn nết người” Phong trào vở sạch chữ đẹp cũng được nhà trường chú trọng. Kết quả cụ thể như sau: Giải Nhất: 7 em; giải Nhì: 12 em; giải Ba: 36 em; giải khuyến kích: 57 em.

        Trường Tiểu học Thị Trấn không chỉ được các bậc phu huynh tin tưởng bởi các phương pháp giáo dục khoa học, hiện đại mà còn Là nơi phát triển kĩ năng sống cho học sinh. Chú trọng phát triển năng lực, phẩm chất, để hướng các em trở thành những con người phát triển toàn diện về Đức, trí, thể, mĩ.

        Các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc, cuộc thi kể chuyện Bác Hồ, các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp giáo dục các kĩ năng sống cho học sinh được tổ chức thường xuyên. Năm hoc này nhà trường còn khuyến khích các câu lạc bộ năng khiếu: Tiếng Anh, Mĩ Thuật, Âm Nhạc đi vào hoạt động được các em học sinh và phụ huynh hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình. Ngoài ra các em còn được trải nghiệm những kĩ năng cần thiết như kĩ năng tự bảo vệ, kĩ năng giải quyết xung đột... lồng ghép qua các tiết học. Các cuộc thi vẽ tranh, triển lãm tranh về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích,….

( Lớp 1A3 trong hội thi Aerobic cấp trường)

Phần thi nhảy bao trong một giờ hoạt động tập thể của trường)

       Với biết bao thế hệ cống hiến cùng nỗ lực không mệt mỏi  của thầy và trò nhà trường đã đưa trường trở thành “điểm vàng về chất lượng” của toàn huyện. Năm học 2015-2016 được Bộ giáo dục tặng bằng khen. Năm học 2017-2018 vinh dự được chính phủ tặng cờ thi đua. Nhiều năm liền được UBND huyện tặng (bằng khen/ giấy khen)… năm học 2019-2020 trường tiểu học Thị Trấn huyện Mường Chà  tiếp tục được đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, đồng thời thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021. Trao cho các em chìa khóa để mở cánh cửa kiến thức, tạo sự tự tin cho các em trong những bước đi vững chắc giúp các em hiểu rõ về bản thân, về tài năng, giúp các em biến ước mơ thành hiện thực.

Tác giả: Nguyễn Thị Xoan

 

 

 

Bài viết liên quan