Trường tiểu học Thị trấn với công tác tập huấn sử dụng SGK lớp 2 chương trình giáo dục phổ thông 2018

Thực hiện Công văn số 1681/SGDĐT-GDTH Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên; Công văn số 467/PGDĐT-CMTH Phòng GD&ĐT Mường Chà. Từ ngày 26/7 đến ngày 30/7 Trường Tiểu học Thị trấn đã tham gia tập huấn  giáo viên sử dụng SGK lớp 2 - Bộ sách Kết nối Tri thức với Cuộc sống của Nhà xuất bản Giáo dục. Đây là đợt tập huấn kéo dài 5 ngày với 9 môn học  sẽ được áp dụng cho chương trình lớp 2 mới năm học 2021-2022 với tổng số CBQL, GV tham gia Hội nghị tập huấn trực tuyến sử dụng  SGK lớp 2 là: 33 đồng chí.

Do tình hình diễn biến của dịch Covid-19, các buổi tập huấn được diễn ra tại điểm cầu của các trường. Ngay từ sáng sớm, ban giám hiệu nhà trường và toàn thể GV đã có mặt đông đủ. Mọi điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho buổi tập huấn đã được chuẩn bị từ ngày hôm trước, theo quy định 5K của bộ y tế. Các buổi tập huấn buổi sáng bắt đầu từ 8h, buổi chiều từ 13h30. Để đảm bảo đường truyền hình ảnh và âm thanh tốt, GV đã có mặt từ sớm và đăng nhập vào hệ thống trước 15 phút.

Trong thời gian tập huấn trực tuyến các đồng chí cán bộ quản lý và giáo viên đã tham gia đầy đủ và tích cực với mong muốn hiểu rõ, hiểu sâu về Chương trình các môn học, nắm được phương pháp giảng dạy, định hướng mở theo hướng phát triển năng lực. Tham gia buổi tập huấn chúng tôi  được nghe thầy, cô giáo giảng viên những môn: Đạo đức, Toán, Tự nhiên và Xã hội, Tiếng việt, và Hoạt động trải nghiệm đã phân tích tỉ mỉ và chi tiết về sự đổi mới của Chương trình SGK với các nội dung như: cấu trúc sách giáo khoa, cấu trúc bài học, điểm mới của sách giáo khoa; nghiên cứu phân tích sách giáo viên, sách bài tập; thảo luận, tìm hiểu phương pháp dạy học và cách thức đánh giá; phân tích video bài dạy minh họa; giới thiệu cấu trúc và các dạng bài cơ bản; hướng dẫn tổ chức dạy học một số bài học, một số hoạt động đặc trưng. 

Tại các buổi tập huấn, giáo viên nhà trường được tương tác hỏi - đáp với các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả, và giáo viên của các trường trên địa bàn cùng trao đổi, làm rõ những điểm mới của  bộ sách. Đồng thời thảo luận về phương pháp soạn giảng, dạy học các môn học.  

 

(Giáo viên tham gia tập huấn sử dụng SGK - lớp 2 mới năm học 2020 -2021 )

Cùng lúc đó là sự tham gia tập huấn của giáo viên bộ môn: Âm nhạc, Thể dục, Mỹ thuật và Tiếng Anh.

 

 

 

 

 

Ngay sau đợt tập huấn Ban giám hiệu nhà trường và các giáo viên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về chương trình, nội dung sách giáo khoa và các phương pháp kĩ thuật dạy học đã được tập huấn phù hợp với từng môn học, địa phương nơi trường công tác.

 

 

(Cán bộ, giáo viên tham gia thảo luận, trao đổi chia sẻ về sử dụng sách giáo khoa lớp 2)

Với sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu và sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ giáo viên năm học 2021-2022 nhà trường sẽ thực hiện thành công việc đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông đối với lớp 2. Để hướng tới việc giúp học sinh hình thành và phát triển những phẩm chất, năng lực của một công dân toàn diện đòi hỏi bản thân mỗi giáo viên phải chủ động sáng tạo tiếp nhận tinh thần đổi mới của nội dung Chương trình SGK.

Khóa tập huấn sử dụng SGK  lớp 2 mới năm học 2021 - 2022 đã thành công tốt đẹp. Với mục tiêu “ Mang cuộc sống vào trong bài học - đưa bài học vào trong cuộc sống”, tất cả giáo viên chúng tôi mong muốn sẽ truyền tải thật tốt nội dung SGK mới cho học sinh – những thế hệ tương lai của đất nước.

                                                                                                

                                                                                    Tác giả : Trường Tiểu học Thị trấn

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan