Hình ảnh của trường tiểu học Thị Trấn Mường Chà tỉnh Điện Biên

Hình ảnh của trường tiểu học Thị Trấn Mường Chà tỉnh Điện Biên

                                                                                                                       Hoạt động ngoài giờ lên lớp    


       

 Tọa đàm kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt nam
30 năm ngày thành lập trường tiểu học Thị Trấn Mường Chà
Thị trấn, ngày16-11-2017
           Được sự cho phép của chủ tịch UBND huyện về việc tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập trường tiểu học TTMC và kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.
 Lời đầu tiên cho phép tôi xin được cảm ơn  và chúc sức khỏe lãnh đạo PGD&ĐT Huyện Mường Chà, Lãnh đạo ĐU-HĐND-UBND thị trấn, Lãnh đạo các ban ngành đoàn thể trong huyện. Hội khuyến học  huyện cùng đại diện các ban ngành đoàn thể trên địa bàn, các thầy cô  giáo nguyên là BGH và các giáo viên, nhân viên đã từng công tác tại trường tiểu học Thị trấn, các bác đại diện  các tổ dân phố, Ban đại diện CMHS; các doanh nghiệp, các tiểu thương và tất cả các vị khách quý đã tới dự, động viên thầy và trò nhà trường. Đặc biệt, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, cho phép tôi gửi tới tất cả các thầy giáo cô giáo là BGH qua các thời kỳ, các cán bộ viên chức đã và đang làm công tác giáo dục lời chào mừng thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất, chúc cho chương trình tọa đàm- giao lưu - gặp mặt kỷ niệm hôm nay thành công rực rỡ.

          Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, !.
   Dân tộc Việt Nam ta vốn có truyền thống hiếu học. 'Nhất tự vi sư, bán tự vi sư'. Từ thuở xa xưa cũng như hiện nay, cha ông ta luôn coi việc học như quốc kế sinh tồn, hưng thịnh. Bởi vậy, người thầy luôn luôn được xã hội kính trọng, tôn vinh.
 Lịch sử giáo dục dân tộc ta ghi lại công lao những người thầy tiêu biểu, được nhân dân mãi mãi tôn vinh, gương sáng còn lan tỏa đến ngày nay như thầy Đỗ Năng Tế (thầy dạy cả văn lẫn võ cho hai Trưng ), thầy Chu Văn An, thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm, thầy Nguyễn Đình Chiểu... Những người thầy đó đã để lại những tấm gương sáng về đạo làm thầy, không màng danh lợi, không chuộng hư vinh, hết lòng đào tạo bao thế hệ học trò, con em nhân dân phò đời giúp nước, làm rạng rỡ những trang sử vẻ vang của dân tộc.
          Từ xưa, truyền thống tôn sư trọng đạo đã đi vào trí nhớ, tình cảm của mọi tầng lớp nhân dân, trở thành hoạt động chủ động và tự giác được tổ chức đều đặn hằng năm. Các giáo viên, học sinh và phụ huynh luôn mong muốn mỗi năm có một ngày để thể hiện tình cảm và tôn vinh nhà giáo. Theo Quyết định số 167/HĐBT ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Như vậy, và cũng từ đó, ngày này trở thành ngày hội truyền thống giáo giới Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp “Tôn sư trọng đạo” biểu thị niềm tin, niềm ước mơ, lòng mong mỏi của toàn XH đối vói các Thầy, cô giáo đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng phấn đấu rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, tình yêu nghề nghiệp, phong cách sư phạm và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ xứng đáng với nghề mà đảng và nhà nước giao cho, xứng đáng với vị thế vinh dự của một nghề cao quý.
 Kính thưa quý vị đại biểu, quý Thầy Cô  giáo !
 Nói tới vị trí xã hội và vai trò người thầy giáo, Nguyễn Trãi viết: "Người thầy giáo không những dạy chữ mà còn dạy đạo lý làm người". Đó là đào luyện tâm hồn nó vô cùng to lớn và sâu nặng nghĩa tình. Ca ngợi nghề dạy học. Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng nói: "Nghề dạy học là nghề cao quý vào bậc nhất  trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo bậc  nhất trong các nghề sáng tạo". Đúng vậy. người thầy giáo vinh dự đã lớn nhưng trọng trách lại càng nặng nề, tính chuẩn mực, tính mô phạm đòi hỏi càng cao, người thầy giáo phải "Khuôn vàng thước ngọc" là "Tấm gương cho học sinh noi theo". Bao đời nay dân ta vẫn nói " Không thầy đố mày làm nên, trọng thầy mới làm được thầy". Dẫu rằng, thầy không phải là tất cả, nhưng đội ngũ của thầy, cô giáo quyết định trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.  Mỗi khi Ôn lại truyền thống  nhà giáo thì mỗi chúng ta càng tăng thêm lòng thiết tha yêu nghề dạy học và tự hào về vị trí xã hội, sự vinh quang của nghề nghiệp như thầy giáo Nguyễn Tất Thành chính là chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói : "Người thầy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thầy giáo, là người vẻ vang nhất, những thầy giáo tốt là anh hùng vô danh".

    Ngày nay, tuyệt đại bộ phận các thầy giáo, cô giáo vẫn giữ được phẩm chất trong sạch, bền bỉ vượt qua mọi thử thách, luôn giữ mình là "tấm gương sáng", luôn không ngừng tự học tập tự vươn lên bằng đổi mới phương pháp dạy học tích cực, áp dung khoa học, sáng tạo cải tiến kỹ thuật dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin để thay đổi cách tư duy, cách học mới tự chiếm lĩnh kiến thức, làm người học như các em đây có được tính tự lập, tự tin, tự phục vụ, tự giải quyết các vấn đề. Biết giao tiếp với thầy cô và bạn bè, biết chia sẻ tri thức vào đời sống sinh hoạt hàng ngày, biết vận dụng linh hoạt các kiến thức kỹ năng, năng lực sáng tạo và nêu cao phẩm chất của người học sinh trong thế ký 21.

 Kính thưa các vị khách quý!... Cách đây 30 năm ngôi trường cấp I, II thị trấn mường lay tỉnh Lai Châu cũ, Năm 1987 trường được chia tách thành lập thành trường tiểu học thị trấn Mường Lay tỉnh Lai Châu cũ trong số BGH nhà trường thời kỳ đó là thầy Trần Đại Nghĩa đã ngày đêm không quản lãnh đạo, chỉ đạo từng bước xây dựng và phát triển nhà trường ngày một lớn mạnh. Năm 1996 trận lũ quét lịch sử đã cuốn trôi tất cả trường, thiệt hại nặng nề xóa sạch cơ sở vật chất trường lớp  không còn gì. Thầy cô và học sinh phải học, tập trong các lều bạt, còn phải học nhờ nhà dân đến tháng 5 năm 1997 trường đưọc chuyển về địa điểm mới. Với bao gian truân vất vả bằng trí tuệ và sức lực của các thế hệ nhà giáo đi trước cùng với sự hỗ trợ của nhà nước mà trường đã từng bước được xây dựng cơ bản có đủ phòng và chỗ ngồi cho các em học tập. Tháng 9 năm 1997 trường tiểu học thị trấn mường lay lại bước sang trang mới Ban giám hiệu ngày đó đã nỗ lực không ngừng Đổi mới phương pháp chỉ đạo đưa nhà trường vững bước đi lên. Hàng năm, trường giữ vững danh hiệu trường lao động tiên riến xuất sắc cấp huyện cấp tỉnh dưới sự dìu dắt của cô Phạm Thị Hường.
Tháng 3/2004 trường được đổi tên thành Trường Tiểu học thị trấn Mường Chà. Đặc biệt hơn nữa trường THTTMC phát triển thịnh vượng vào những năm 2001-2008 trường liên tục đạt trường xuất sắc cấp tỉnh, các đoàn kiểm tra kiểm định chất lượng và qua thẩm định được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I và rất vinh dự cho nhà trường được thủ tướng chính phủ tặng huân chương lao động hạng III. Thời đó cô Nguyễn Thị Hải nguyên là hiệu trưởng nhà trường cô luôn tìm tòi biện pháp lãnh đạo chỉ đạo nhà trường đổi mới công tác quản lý và dạy học nâng cao chất lượng. Chặng đường phát triển và trưởng thành không chỉ có vậy trường vẫn duy trì những thành quả đã đạt được dưới sự quản lý của hiệu trưởng Nguyễn Nam Bình năm học 2011-2012 trường nhận được cờ thi đua xuất sắc cấp tỉnh. Từ đó đến nay, các thế hệ Nhà giáo, Nhà quản lý đã không ngừng nỗ lực, vượt mọi khó khăn, xây dựng nên một thương hiệu Trường Tiểu học TTMC - Một trường có chất lượng giáo dục cao - Có nhiều học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Ngôi trường đã có bề dạy kinh nghiệm đi đầu trong phong trào thi đua Dạy tôt - Học tốt, với 30 năm giảng dạy song song 2 chương trình Công nghệ giáo dục và chương trình đại trà VNEN. Những năm tháng giảng dạy chương trình GDCN là khoảng thời gian sôi động về đổi mới phương pháp dạy học "Lấy học sinh làm trung tâm". Chúng tôi hăng say nắm bắt chương trình mới, phương pháp mới. Cũng từ đây, các thế hệ Nhà giáo đã trưởng thành và vươn xa hơn nữa, Trường còn tạo ra nguồn đội ngũ cán bộ có bề dày kinh nghiệm trong công tác trồng người như cô Lê Thị Thể, cô Bùi Thị Sinh, cô Hoàng Thu Trang, cô Đào Thị Hải Thu, cô Hà Thị Thu Hiệp, cô Lò Thị Bình, cô Truyền, cô Dung, cô Tươi, cô Loan, Thầy Nguyễn Cảnh Dương ... Từ trường THTTMC có các cô giáo đến trường khác công tác với chức danh là những nhà quản lý  giỏi như cô Trần Thị Vinh - hiệu trưởng trường số 1 NS, cô Ngô Thị Thanh Hăng, cô Phạm Thu Hằng, cô Dương Thị Hằng PHT trường TH số 1 NS. Cô Nguyễn Thị Mùi, cô Nguyễn Thị Biên, cô Tạ Thị Uyên – Phó HT trường TH số 1 MM, cô Nguyễn Thị Dung - PHT trường số 2 MM Cô Nguyễn Thị Nguyên, TH số 2 NS, cô Nguyễn Thị Thanh Phó HT trườngTHSL. Các thầy cô vẫn đang vươn cao bay xa đem nhiệt huyết của mình từ cái nôi này đến các trường trong huyện, trong tỉnh hàng năm các thầy, cô vẫn là những con chim đầu đàn trong phong trào thi đua 2 tốt.
          Nhìn lại Các thế hệ nhà giáo Trường THTTMC  30 năm thành lập , phát triển và trường tồn các thầy các cô không ngừng tìm tòi những biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng trường của ban giám hiệu qua các thời kỳ. Các thày cô đem nhiệt huyết  tận tâm tận lực dạy dỗ bao thế hệ học trò đã và đang cống hiến xây dựng quê hương đất nước như: Cô Khi, cô Thu, cô Oanh, Cô Điều, Cô Huệ, cô Bích, cô Giáp, Cô Hà ... Thành tựu về dạy học rất tốt cũng không quên tinh thần phục vụ cũng rất tốt, hỗ trợ trong việc dạy học như Bác Nguyễn Văn hải, Bác lê Đình Tình, bác Vũ Thị Chiến, bác Điêu Chính Thượng...  Các thầy các cô và các bác tuy đến nay đã nghỉ hưu theo chế độ nhưng các thầy cô các bác vẫn đang tiếp sức cho chúng ta, để lại những di sản vô cùng to lớn cho nhà trường kế tục sự nghiệp và phát huy những thành quả đã đạt được. Cùng với sự phát triển kinh tế văn hóa tại Thị trấn mường Chà, Tiếp nối các Nhà quản lý đi trước, Ban giám hiệu trường Tiểu học TTMC hiện tại đã và đang phát huy sức mạnh tinh thần đoàn kết của tập thể Hội đồng sư phạm, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao chất lượng đội ngũ, cải tạo nâng câp cơ sở vật chất, Tạo dựng cảnh quan môi trường, trú trọng trường xanh- Sạch - Đẹp và an toàn. xây dựng " Trường học thân thiện, học sinh tích cực"...Kết quả, năm 2014, trường được UBND Tỉnh công nhận Kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3 và một lần nữa trường được nhận cờ thi đua xuất sắc cấp tỉnh.

Thưa các nhà giáo lão thành, Các thầy cô giáo và nhân viên đã từng công tác tại trường THTT ; các quý vị thấy đấy sau 5 năm đổi mới cách nghĩ, cách làm tiếp cận với những sáng tạo, kinh nghiệm hiện có tranh thủ sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, của phòng GD&ĐT, vận động nhân dân ủng hộ những việc làm cần thiết để trường có điều kiện bứt phá. Với sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát và thực tế chi bộ và ban giám hiệu nhà trường giám nghĩ giám làm và giám chịu trách nhiệm với công tác giáo dục tiểu học trên địa bàn thị trấn. Hiện tại, nhà trường đã tăng thêm cơ số phòng học với số lượng học sinh tăng hơn nhiều so với trước đây. Tổng số HS 450/19 lớp. Huy động 100% trẻ trong độ tuổi ra lớp. Không có HS lưu ban bỏ học. Tỷ lệ chuyên cần cao bình quân đạt 98,5% đi học đều. Chất lượng dạy và học làm hài lòng tới các bậc phụ huynh với sự tin tưởng, gửi gắm con em của mình vào học tại trường. Đội ngũ giáo viên có bề dạy kinh nghiệm luôn áp dụng đổi mới trong công tác dạy và học, 100% giáo viên tự học tự bồi dưỡng phương pháp để có chất lượng tốt nhất và tự lấy chất lượng làm thước đo cho mỗi hành động sư phạm của mình.
          Năm năm qua, nhà trường đặt tiêu chí trường chuẩn quốc gia lên hàng đầu đã đầu tư đủ cơ sở vật chất: Cải tạo, xây mới phòng học, phòng chức năng, thư viện, thiết bị, khu hiệu bộ, cổng trường, bếp ăn, nhà ăn cho học sinh bán trú...Đầu tư trang thiết bị dạy học hiện đại cho các phòng học, phòng chức năng. Tăng cường công tác phụ đạo và bồi dưỡng học sinh có chất lượng.Tháng 5/2016, trường được UBND Tỉnh công nhận Trường chuẩn quốc gia mức độ II, được Bộ  GD&ĐT tặng bằng khen. Đến nay, trường đã đạt được những thành tựu đáng tự hào trên chặng đường xây dựng và phát triển. năm học 2016-2017 vừa qua trường được công nhận tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh được chỉnh phủ tặng cờ thi đua.  đây là niềm vinh dự lớn lao của một tập thể với ý trí quyết tâm, tinh thần đoàn kết và có sự đồng thuận hội đồng sư phạm, của nhân dân địa phương mới có được.
          Hôm nay đây, để đánh dấu thời khắc 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội đồng Sư phạm trường tiểu học TTMC nhìn lại chặng đường đã đi qua...Biết bao thế hệ các nhà Quản lý, các Nhà giáo đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân của mình. Vượt qua mọi khó khăn, thử thách, mỗi cán bộ giáo viên âm thầm lao động ươm mầm xanh, đào tạo bao thế hệ học sinh, nay các em đã và đang trưởng thành, đang cống hiến, phục vụ trên mọi miền Tổ quốc...

Hình ảnh đại hội chi bộ Trường tiểu học Thị Trấn
          Kính thưa các vị khách quý, thưa các thế hệ Nhà giáo và các em học sinh thân yêu! Phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, tập thể Hội đồng sư phạm trường Tiểu học TTMC quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới: Xây dựng mô hình trường tiểu học mới 100% học sinh học 2 buổi/ngày. Nhà trường duy trì và phát huy thế mạnh tập thể giáo dục học sinh phát triển toàn diện, lồng ghép bồi dưỡng HSG trong giờ học chính khóa, bồi dưỡng năng khiếu. Chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống trong các hoạt động tập thể, hoạt động ngoại khóa. Xây dựng thương hiệu nhà trường, phát triển trường tiểu học TTMC lên một tầm cao mới - Một ngôi trường thân thiện, tích cực dành cho con em của nhân dân. Xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp Ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương.
Sau bao năm cống hiến  tôi thấy rằng mình rất tự hào những việc đã làm để trường THTTMC luôn phát triển một cách bền vững và chắc chắn xây dựng đội ngũ kế cận có tình thần trách nhiệm đoàn kết, luôn vững tin vào sự chỉ đạo, lãnh đạo của nhà trường sát cánh kề vai đề duy trì bền vững những thành quả của bao thế hệ các nhà quản lý như Thầy Nghĩa, Cô Hường cô Hải thầy Bình cô Hương để lại. Đây cũng chính là trang sử vẻ vang của nhà trường ghi lại những khoảnh khắc những ký ức trong lòng mỗi quý vị đại biểu ngồi đây và các thầy cô giáo đang là những chủ nhân hiện tại và tương lai của nhà trường. Cũng nhắc nhở chúng ta rằng hãy cống hiến hết mình, hãy cho đi tất cả và hãy nhận lại tình người thâm sâu của của thế hệ học trò là niềm tin của nhân dân đã trao gửi yêu thương, trao gửi con em họ vào ngôi trường có chất lượng và thân thiện. Tuy nhiên, vấn đề duy trì bền vững về chất lượng là việc làm hết sức quan trong, đòi hỏi mỗi nhà giáo phải tâm huyết và trách nhiệm. Với sự đồng thuận và hướng chỉ đạo lãnh đạo đúng hướng của nhà trường tôi tin tưởng rằng trường nhà trường chúng ta còn tiến xa hơn nữa nuôi dạy các thế hệ học trò là những chủ nhân tương lai xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp như bác Hồ thường mong muốn.
       Qua buổi lễ này tôi mong muốn tất cả quý thầy, quý cô đem hết sức lực trí tuệ tình thương yêu của mình để đóng góp nhiều hơn nữa cho giáo dục xã nhà, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học2017-2018.

       Kính mong sự quan tâm của Đảng uỷ, chính quyền địa phương, phòng GD&ĐT, các ban ngành đoàn thể và các thầy giáo, cô giáo hãy cùng chung sức, chung lòng trong việc quy hoạch mạng lưới trường lớp thực hiện các kế hoạch dài hạn, duy trì bền vững trường tiểu học thị trấn Mường Chà đạt chuẩn quốc gia mức độ II, tuyên truyền vận động công tác xã hội hoá giáo dục, phổ cập giáo dục, Dạy học có chất lượng, chống lưu ban bỏ học, hỗ trợ nhà trường chống các tiêu cực, các tệ nạn xã hội, hỗ trợ nhà trường tổ chức quản lí học sinh tại các tổ dân phố... góp phần giáo dục lễ giáo cho học sinh nhằm mục tiêu xây dựng quê hương ngày càng vững mạnh và văn minh.
        Tôi rất chân thành cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành đoàn thể, của hội khuyến học huyện, của Hội cha mẹ HS... sự ủng hộ về vật chất và tinh thần tạo nên nền tảng cơ sở vững mạnh, hậu thuẫn cho mọi mặt công tác giáo dục của nhà trường đạt kết quả.
         Cũng bày tỏ tới các thầy cô giáo cũ của trường hoặc đã nghỉ hoặc đã chuyển nơi công tác. Các thầy, các cô chính là những tấm gương lao động quên mình với nghề giáo, những người đã viết nên những thành tích mà trường chúng ta đã có được như ngày hôm nay. Các thầy cô còn là những chuẩn mực, với cả kho kinh nghiệm trong nghề để cho lớp đàn em chúng tôi học hỏi, noi theo.

         Tôi xin chúc tất cả chúng ta, trong ngày lễ trọng đại này một sức khỏe dồi dào, một lòng yêu nghề mãnh liệt và là một khối đoàn kết, thống nhất để cùng nhau hoàn thành sứ mạng vinh quang: nghề trồng người cho thế hệ tương lai. Mặc dù tấm thiệp mời chưa đến được hết tất cả mọi thầy cô giáo cũ của trường hoặc trong tấm thiệp có ghi sai họ, lẫn tên nhưng đây là tấm lòng, chúng ta cùng tụ hội về đây họp mặt và tri ân những thời khắc nghề giáo đã qua và chính kiến những đổi thay của trường hiện tại, đây cũng chính là thông điệp để mỗi chúng ta luôn tự hào mình là 1 nhà giáo. Mong các thế hệ nhà giáo hết sức thông cảm và bỏ qua những khiếm khuyết khó tránh khỏi này.
       Cuối cùng, thay mặt nhà trường xin chúc sức khỏe các vị lãnh đạo TT, Phòng GD&ĐT đã bớt chút thời gian về trường dự và động viên thầy trò chúng tôi. Chúc sức khỏe các đại diện cơ quan ban ngành đoàn thể, đơn vị báo đài truyền thanh truyền hình kịp thời đến dự và đưa tin, Xin chúc sức khỏe các doanh nghiệp, các tiểu thương, cá nhân và tất cả các vị khách quý. cũng được xin chúc sức khỏe và cảm ơn các nàng dâu, chàng rể của trường các anh các chị là những bờ vai vững chắc để cho mỗi chúng tôi, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường niềm an ủi động viên sau giờ miệt mài bên trang giáo án, tận tụy với công việc ở trường ở lớp. Chúc các em học sinh chăm ngoan học giỏi và mãi mãi là cháu ngoan Bác Hồ. Lời cuối cũng xin được cảm ơn các đơn vị trường bạn đã luôn sát cánh chúng tôi và cùng tiến bộ. Cảm ơn các đồng chí đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho sự thành công của buổi gặp mặt giao lưu- tọa đàm trong buổi kỷ niệm hôm nay./.
Xin trân trọng cảm ơn./.
                                                                                   Hiệu trưởng
                                                                                    Đặng Thị Hương
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bài viết liên quan